Tổng hợp

Tả chiếc đèn bàn – Công ty cổ phần Giáo Dục Việt Nam

Đề bài: Tả chiếc đèn bàn

I. Hướng dẫn viết

* Phân tích đề bài:
– Viết đoạn văn ngắn 4-5 câu
– Đối tượng miêu tả: Chiếc đèn bàn

* Hướng dẫn viết:

– Giới thiệu về chiếc đèn bàn

  •  Ai là người mua chiếc đèn bàn? Nhân dịp gì?
  • Chiếc đèn bàn được dùng để làm gì? (để học, chiếu sáng phòng ngủ, phòng khách,…)

– Chiếc đèn bàn có những bộ phận nào? Miêu tả chi tiết đặc điểm những bộ phận ấy:

Kích thước

  • Hình dáng
  • Màu sắc
  • Chất liệu

– Công dụng của chiếc đèn bàn
– Tình cảm của em với chiếc đèn bàn ấy.

II. Bài văn mẫu Tả chiếc đèn bàn

1. Tả chiếc đèn bàn, mẫu 1 (Chuẩn)

Vào ngày sinh nhật 7 tuổi của em, bố đã mua tặng cho em một món quà đặc biệt, đó là chiếc đèn bàn. Chiếc đèn của em có màu xanh dương tươi mát, tuy có kích thước nhỏ nhắn, chiều cao chỉ khoảng 40 cen-ti-mét nhưng rất vững chãi và cứng cáp. Phần chụp đèn giống như chiếc bát tô úp ngược, bên trong là chiếc đèn nhỏ nhưng rất sáng. Phần đế đèn có hình tròn xinh xắn, ở vị trí trung tâm của đế đèn là chiếc công tắc nhỏ màu đỏ dùng để tắt và bật đèn. Em rất yêu thích chiếc đèn bàn mà bố tặng. Em sẽ giữ gìn thật tốt cho chiếc đèn ấy.

2. Tả chiếc đèn bàn, mẫu 2 (Chuẩn)

Chiếc đèn bàn là người bạn đồng hành cùng em trong suốt 2 năm học vừa qua. Đèn có màu hồng phấn rất dễ thương, thân đèn hình tròn, nhỏ nhưng rất cứng cáp, đó là bộ phận gắn kết giữa phần bóng đèn và đế đèn. Điều đặc biệt nhất là phần thân đèn được làm bằng xo nên rất dễ điều chỉnh lên xuống. Phần đế đèn có màu hồng đậm, trên đó có nút điều khiển hình tròn. Mỗi khi học bài em thường vặn nút điều khiển để chỉnh ánh sáng phù hợp nhất. Nhờ có chiếc đèn bàn mà em có thể học bài ở bất cứ thời gian nào trong ngày mà không lo tối.

3. Tả chiếc đèn bàn, mẫu 3 (Chuẩn)

Vào đầu năm học mới, mẹ em đã mua cho em một chiếc đèn học. Đó là chiếc đèn có màu đỏ, phần bóng đèn hình chữ nhật, bảo vệ bên ngoài bóng đèn là phần vỏ nhựa dày dặn, cứng cáp. Phần thân đèn có các khớp xoay linh hoạt nên em có thể dễ dàng điều chỉnh mỗi khi học tập hay khi cần chiếu sáng cho căn phòng. Phần đế đèn cũng có hình chữ nhật, trên đế đèn có nút điều chỉnh có thể bật, tắt và tăng giảm độ sáng của đèn. Đèn học của em là đèn led nên ánh sáng không gây chói mắt và có thể chống cận thị.

4. Tả chiếc đèn bàn, mẫu 4 (Chuẩn)

Chiếc đèn bàn hình gấu trúc là món quà ông nội mua tặng cho em khi em đạt kết quả tốt trong học kì 1 vừa qua. Chiếc đèn có hình dáng vô cùng dễ thương, nó khắc hẳn với những chiếc đèn bàn mà em dùng trước đó. Phần đế của đèn có hình chú gấu trúc mập mạp rất đáng yêu. Phần trụ đèn tròn, nhỏ nhưng rất cứng cáp. Bóng đèn có hình chữ nhật, to bằng bàn tay người lớn. Để bảo vệ cho bóng đèn bên trong là phần vỏ nhựa vững chắc bên ngoài. Chiếc đèn tuy nhỏ nhưng lại rất hữu dụng, nó không chỉ chiếu sáng giúp em học tốt mà em còn có thể chỉnh độ sáng theo nhiều mức khác nhau, tùy theo mục đích sử dụng. Em rất yêu thích món quà của ông. Em sẽ cố gắng học tập thật tốt để ông và bố mẹ vui lòng.

5. Tả chiếc đèn bàn, mẫu 5 (Chuẩn)

Một trong những đồ vật em rất yêu thích, đó chính là chiếc đèn bàn. Chiếc đèn bàn của em có hình cây nấm xinh xắn, màu chủ đạo là màu đỏ, trắng. Chiếc đèn được làm bằng nhựa, phần trụ đèn làm bằng kim loại, bên ngoài phần trụ là lớp vỏ nhựa màu trắng. Phần chụp đèn có hình dáng của cây nấm, bên trong chiếc chụp là bóng đèn. Đèn bàn của em còn có công tắc có thể điều chỉnh độ sáng và bật, tắt đèn rất tiện lợi. Chiếc đèn bàn mang đến ánh sáng để giúp em học tập tốt.

——————-HẾT———————-

Để có vốn ngôn từ phong phú và có kĩ năng viết văn miêu tả thành thạo, bên cạnh bài Tả chiếc đèn bàn, các em có thể tự luyện tập viết tại nhà với những đề bài khác như: Viết đoạn văn tả quyển sách Tiếng Việt lớp 2 của em, Tả một đồ dùng trong nhà, Viết 4-5 câu thuật lại việc trồng cây, Tả cây cà chua, Tả cái đồng hồ treo tường.

Bản quyền bài viết thuộc trường Công ty cổ phần Giáo Dục Việt Nam. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: Công ty cổ phần Giáo Dục Việt Nam (Giaoduccantho.edu.vn)

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button