Kỹ thuật xoa bóp - Bấm huyệt

kỹ thuật xoa bóp bấm huyệt chữa đau xương khớp

Cùng với xu thế phát triển của thế giới, chất lượng cuộc sống nói chung của con người dần được nâng cao. Tuy nhiên, do chịu sự tác động tiêu cực của cuộc sống hiện đại là thường xuyên ngồi văn phòng, sử dụng máy tính và các phương tiện truyền thông hiện đại quá nhiều …mà ít vận động đi. Cho nên những căn bệnh, triệu chứng về thị lực, xương khớp… cũng ngày càng phổ biến.

Và triệu chứng đau khớp gối là một trong những dấu hiệu phổ biến, báo hiệu tình trạng sức khỏe của bạn không còn ổn định như trước nữa. Người bệnh cảm thấy tê nhức, mức cử động không còn linh hoạt, đặc biệt là buổi sáng ngủ dậy hoặc ngồi lâu, đứng lâu thì càng tê nhức trầm trọng. Nếu có hoạt động chốc lát thì sẽ giảm nhẹ đi nhưng sau đó lại đau hơn. Bệnh tiến triển chậm, thường là do tổn thương mạn tính mà ra. Lúc đầu chỉ phát sinh ở một khớp xương sau đó thì các khớp gối, cổ tay, cột sống đều đau nhức, tê mỏi.

Hiện nay, để chữa trị triệu chứng trên, người bệnh thường hay chữa bằng phương pháp Đông y, y học cổ truyền – vì nó thân thiện với con người, tuy thời gian điều trị hơi lâu nhưng đổi lại sẽ có tác dụng rất lớn nếu điều trị đúng liệu trình. Và Phương pháp điều trị bằng xoa bóp – bấm huyệt – vật lý trị liệu đang ngày càng được ưa chuộng ngày nay. Phương pháp điều trị như sau:

– Điểm huyết hải: Người bệnh ngồi hoặc nằm, hơi co gối, người chữa bệnh dùng một tay đỡ trên gối, tay kia dùng ngón cái điểm vào huyệt huyết hải để điều hoà khí huyết (theo hướng dẫn hình 1).

– Vị trí huyết hải: Bờ trong đầu xương bánh chè đo thẳng lên 4 – 5cm (2 thốn).

– Điểm bánh chè: Tư thế như trên, người chữa bệnh dùng hai ngón cái điểm vào hai bên bánh chè (theo hướng dẫn hình 2).

– Đè đẩy: Tư thế như trên, người chữa bệnh chéo hai ngón tay cái đè vào dây chằng dưới khớp xương bánh chè, sau đó đẩy lên trên, lặp lại nhiều lần (theo hướng dẫn hình 3).

– Đẩy vuốt: Người bệnh duỗi thẳng gối, người chữa bệnh đè hai ngón cái vào dưới xương bánh chè sau đó ấn dần lên trên rồi vuốt xuống (theo hướng dẫn hình 4)

– Ôm vuốt: Người chữa bệnh chụm hai tay vào chỗ gối đau người bệnh, dùng cạnh chưởng bàn tay đẩy vuốt vùng gối (theo hướng dẫn hình 5).

– Ấn vuốt: Người chữa bệnh dùng một tay ấn vuốt vào gối người bệnh (theo mẫu hình 6). Bệnh này đa số phát sinh ở hai bên (2 cạnh) cho nên sau khi xong cạnh bên phải thì thực hiện cạnh bên trái.

Do những ưu thế của phương pháp điều trị các triệu chứng đau xương khớp bằng xoa bóp – bấm huyệt mang lại, ngày nay có rất nhiều trung tâm châm cứu, massaga – vật lý trị liệu ra đời. Tuy nhiên nếu các triệu trứng của bạn mới bắt đầu, bạn hoàn toàn có thể tự mình điều trị, hoặc nhờ những người thân trong gia đình xoa bóp cho bạn. Để làm được những kỹ thuật trên, không phải ai cũng sành sỏi, điều quan trọng là bạn phải học – thực hành.

Chúng tôi – Trường cao đẳng nghề Văn Lang, kết hợp với Viện châm cứu trung ưng thường xuyên tổ chức các khóa đào tạo kỹ thuật viên xoa bóp – bấm huyệt – vật lý trị liệu từ cơ bản đến nâng cao. Đáp ứng nhu cầu cho tất cả các cá nhân muốn học để bổ sung kiến thức, tự chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình, và những cá nhân – tổ chức học để lấy chứng chỉ hành nghề mở các cơ sở chữa bệnh đông y…Hiện tại Bên trường đang có 8 chi nhánh đào tạo tại Hà Nội, Vinh, Huế, Đà Nẵng, Nha Trang, Đà Lạt, TP HCM, Cần Thơ…bạn hoàn toàn có thể học cho dù ở bất cứ nơi đâu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button