Tổng hợp

Châu Á có bao nhiêu đới khí hậu?

Khí hậu châu Á phân hóa rất đa dạng. Khí hậu châu Á phân hóa thành nhiều đới khác nhau. Các đới khí hậu châu Á thường phân hóa thành nhiều kiểu khí hậu khác nhau. Vậy Châu Á có bao nhiêu đới khí hậu? Hãy cùng thầy cô trường Công ty cổ phần Giáo Dục Việt Nam tìm hiểu đáp án ngay sau đây các em nhé.

Đáp án đúng: B.

Giải thích: Khí hậu châu Á gồm các đới: Đới khí hậu cực và cận cực, đới khí hậu ôn đới, đới khí hậu cận nhiệt, đới khí hậu nhiệt đới, đới khí hậu Xích đạo.

Châu Á có tổng cộng 5 đới khí hậu gồm đới khí hậu cực và cận cực, đới khí hậu ôn đới, cận nhiệt, nhiệt đới và đới khí hậu xích đạo. Trong đó, các đới khí hậu này được phân bố như sau:

Các đới khí hậu lại được phân thành nhiều kiểu khí hậu, cụ thể là:

Tại sao khí hậu Châu Á lại chia thành nhiều đới khí hậu như vậy?

Dưới đây là 2 nguyên nhân chính cho sự đa dạng trong đới khí hậu tại Châu Á.

  • Khí hậu châu Á phân hóa thành nhiều đới khí hậu khác nhau do lãnh thổ trải dài từ vùng cực Bắc đến vùng Xích đạo.
  • Mặt khác, ở một số đới lại chia thành nhiều kiểu khí hậu khác nhau mà nguyên nhân chính là do lãnh thổ rất rộng lớn, có các dãy núi và sơn nguyên cao ngăn ảnh hưởng của biển xâm nhập sâu vào nội địa.

Việt Nam nằm trong đới khí hậu nào?

Việt Nam nằm trong đới khí hậu nhiệt đới gió mùa, có ánh nắng chan hoà, lượng mưa dồi dào và độ ẩm cao: 80%.

Một số nơi gần chí tuyến hoặc vùng núi cao có tính chất khí hậu ôn đới. Nhiệt độ trung bình năm từ 22 – 27 độ C, rất thích hợp cho các hoạt động du lịch phát triển.

Hy vọng với bài viết trên, Báo Song Ngữ đã giúp các bạn tìm hiểu được những thông tin hữu ích để trả lời cho câu hỏi châu Á có bao nhiêu đới khí hậu. Hãy like, share để lan tỏa những kiến thức bổ ích này nhé.

Đặc điểm chung các đới khí hậu ở Châu Á

Đặc điểm chung các đới khí hậu ở châu Á được thể hiện trong bảng dưới đây:

Đới khí hậu Đặc điểm chung
Cực và cận cực  – Khí hậu khắc nghiệt, có mùa đông kéo dài và thường có bão tuyết dữ dội.

– Nhiệt độ trung bình <-10०C.

– Mùa hạ kéo dài từ 2-3 tháng với nhiệt độ tăng không đáng kể.

– Lượng mưa trung bình trong năm thấp dưới 500mm.

Ôn đới  – Là đới có tính chất trung gian giữa đới nóng và đới lạnh.

– Thời tiết thường thay đổi thất thường với các mùa thể hiện rõ trong năm.

– Lượng mưa trung bình trong năm dao động từ 500 – 1000mm.

Cận nhiệt  – Có mùa hè nóng, độ ẩm cao.

– Mùa đông lạnh, khô hanh.

– Nhiệt độ trung bình các tháng mùa đông thường dưới 20०C.

Nhiệt đới  – Nhiệt độ cao quanh năm với kỳ khô hạn từ 3-9 tháng.

– Khi càng gần chí tuyến thì kỳ khô hạn càng kéo dài với nhiệt độ tăng cao.

– Mùa hạ khô, nóng còn mùa đông khô, lạnh.

Xích đạo  – Nhiệt độ trung bình trong năm luôn >25०C so với mực nước biển.

– Biên độ dao động thấp hơn 2०C.

– Lượng mưa trung bình năm tương đối từ 2000 – 4000mm.

Hiện nay, tại châu Á phổ biến nhất với kiểu khí hậu gió mùa và kiểu khí hậu lục địa:

Kiểu khí hậu gió mùa gồm:

  • Kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa phân bố chủ yếu ở Nam Á, ở Đông Nam Á như Việt Nam hay Thái Lan cũng có kiểu khí hậu này.
  • Kiểu khí hậu cận nhiệt và ôn đới gió mùa phân bố ở vùng Đông Á.
  • Đặc điểm chung: Mùa đông có gió từ nội địa thổi gây lạnh, khô và mưa không đáng kể; mùa hạ có gió từ đại dương thổi vào gây nóng, ẩm và mưa nhiều.

Kiểu khí hậu lục địa gồm:

  • Ôn đới lục địa, cận nhiệt lục địa, nhiệt đới khô phân bố ở các vùng nội địa của châu Á và Tây Nam Á.
  • Đặc điểm chung: Mùa đông thời tiết lạnh, khô và lượng mưa trung bình dao động trong khoảng từ 200 đến 500mm cùng độ ẩm không khí thấp do quá trình bốc hơi nhanh và lớn. Còn mùa hạ thời tiết nóng, khô với biên độ nhiệt lớn tạo nên dạng địa hình hoang mạc và bán hoang mạc phổ biến.

Một vài câu hỏi trắc nghiệm trong bài Địa Lý 8 Bài 2: Khí hậu châu Á

Câu 1: Châu Á có bao nhiêu đới khí hậu?

A. 4

B. 5

C. 6

D. 7

Đáp án: B.5

Giải thích: Khí hậu châu Á gồm các đới: Đới khí hậu cực và cận cực, đới khí hậu ôn đới, đới khí hậu cận nhiệt, đới khí hậu nhiệt đới, đới khí hậu Xích đạo.

Câu 2: Nhận xét nào chưa đúng về khí hậu châu Á

A. Khí hậu châu Á phân hóa thành nhiều đới khác nhau

B. Các đới khí hậu châu Á phân thành nhiều kiểu khí hậu khác nhau

C. Khí hậu châu Á phổ biến là các kiểu khí hậu gió mùa và các kiểu khí hậu lục địa.

D. Khí hậu châu Á phổ biến là đới khí hậu cực và cận cực.

Đáp án: D. Khí hậu châu Á phổ biết là đới khí hậu cực và cận cực.

Giải thích: Bài 2 SGK trang 7; 8 Địa lí 8.

Câu 3: Tại sao khí hậu châu Á lại chia thành nhiều đới:

A. Do lãnh thổ trải dài từ vùng cực bắc đến vùng Xích đạo.

B. Do Lãnh thổ trải dài theo chiều kinh tuyến

C. Do ảnh hưởng của các dãy núi.

D. Do châu Á giáp với nhiều đại dương lớn.

Đáp án: A. Do lãnh thổ trải dải từ vùng cực bắc đến vùng Xích đạo.

Câu 4: Châu Á có nhiều đới khí hậu khác nhau, trong mỗi đới lại có sự phân thành các kiểu khí hậu do

A. Do lãnh thổ trải dài từ vùng cực bắc đến vùng Xích đạo

B. Do lãnh thổ rất rộng.

C. Do ảnh hưởng của các dãy núi.

D. Tất cả các ý trên.

Đáp án: D. Tất cả các ý trên.

Giải thích: Bài 2 SGK trang 8 Địa lí 8.

Câu 5: Châu Á có nhiều đới khí hậu khác nhau, trong mỗi đới lại có sự phân thành các kiểu khí hậu do

A. Do lãnh thổ trải dải từ vùng cực bắc đến vùng Xích đạo

B. Do lãnh thổ rất rộng.

C. Do ảnh hưởng của các dãy núi.

D. Tất cả các ý trên.

Đáp án: D. Tất cả các ý trên.

Giải thích: Bài 2 SGK trang 8 Địa lí 8.

Câu 6: Khí hậu châu Á phổ biến là các kiểu khí hậu nào?

A. Các kiểu khí hậu gió mùa và các kiểu khí hậu lục địa.

B. Các kiểu khí hậu gió mùa và các kiểu khí hậu cận nhiệt địa trung hải.

C. Các kiểu khí hậu hải dương và các kiểu khí hậu lục địa.

D. Các kiểu khí hậu gió mùa và các kiểu khí hải dương.

Đáp án: A. Các kiểu khí hậu gió mùa và các kiểu khí hậu lục địa.

Giải thích: Bài 2 SGK trang 8 Địa lí 8.

Câu 7: Khí hậu gió mùa châu Á không có kiểu

A. khí hậu gió mùa nhiệt đới.

B. khí hậu gió mùa cận nhiệt

C. khí hậu ôn đới gió mùa.

D. khí hậu cận cực gió mùa.

Đáp án: D. khí hậu cận cực gió mùa.

Giải thích: Khí hậu gió mùa châu Á gồm các kiểu khí hậu gió mùa nhiệt đới, khí hậu gió mùa cận nhiệt, khí hậu ôn đới gió mùa.

Câu 8: Khí hậu gió mùa châu Á phân bố ở đâu:

A. Bắc Á, Trung Á.

B. Đông Á, Đông Nam Á và Nam Á.

C. Tây Nam Á, Nam Á, Đông Nam Á.

D. Đông Á, Đông Nam Á và Trung Á.

Đáp án: B. Đông Á, Đông Nam Á và Nam Á.

Giải thích: Khí hậu gió mùa của châu Á gồm:

+ Kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa phân bố ở Nam Á và Đông Nam Á.

+ Kiểu khí hậu cận nhiệt và ôn đới gió mùa phân bố ở Đông Á.

Câu 9: Kiểu khí hậu lục địa ở châu Á bao gồm các kiểu:

A. khí hậu nhiệt đới lục địa.

B. khí hậu cận nhiệt lục địa.

C. khí hậu ôn đới lục địa

D. Cả 3 kiểu khí hậu trên.

Đáp án: D. Cả 3 kiểu khí hậu trên.

Giải thích: Khí hậu lục địa châu Á gồm các kiểu khí hậu nhiệt đới lục địa, khí hậu cận nhiệt lục địa, khí hậu ôn đới lục địa.

Câu 10: Kiểu khí hậu lục địa phân bố ở đâu của châu Á

A. Bắc Á, Trung Á.

B. Đông Á, Đông Nam Á và Nam Á.

C. Tây Nam Á, Trung Á.

D. Đông Á, Đông Nam Á và Trung Á.

Đáp án: C. Tây Nam Á, Trung Á.

Giải thích: Khí hậu lục địa của châu Á phân bố ở khu vực Tây Nam Á, Trung Á.

Câu 11: Hãy cho biết ở châu Á đới khí hậu nào có sự phân hóa thành nhiều kiểu khí hậu khác nhau?

A. Đới khí hậu cận nhiệt.

B. Đới khí hậu nhiệt đới.

C. Tất cả đều sai.

D. Đới khí hậu Xích đạo.

Đáp án: A

Câu 12: Nam Á và Đông Nam Á nằm trong đới có khí hậu:

A. Tất cả đều sai.

B. Gió mùa cận nhiệt và ôn đới.

C. Gió mùa nhiệt đới.

D. Cận nhiệt Địa Trung Hải.

Đáp án: C

Câu 13: Dựa vào hình 2.1, cho biết đới khí hậu nào không phân thành các kiểu khí hậu?

A. Tất cả đều đúng.

B. Đới khí Cực.

C. Đới khí hậu Xích đạo.

D. Tất cả đều sai.

Đáp án: A

Câu 14: Dựa vào biểu đồ nhiệt độ và lượng mưa của 3 địa điểm (SGK trang 9), cho biết địa điểm nào thuộc kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa?

A. Tất cả đều sai.

B. E Ri-at.

C. Y-an-gun.

D. U-lan Ba-to.

Đáp án: C

Câu 15: Dựa vào hình 2.1, cho biết đới khí hậu từ chí tuyến Bắc đến 40oB:

A. Đới khí hậu nhiệt đới.

B. Đới khí hậu Xích đạo.

C. Đới khí hậu ôn đới.

D. Đới khí hậu cận nhiệt.

Đáp án: D

Câu 16: Sự phân hóa thành nhiều kiểu khí hậu là do:

A. Lãnh thổ rộng.

B. Địa hình núi cao.

C. Tất cả đều đúng.

D. Ảnh hưởng biển.

Đáp án: C

Câu 17: Khí hậu gió mùa cận nhiệt đới và ôn đới phân bố ở:

A. Đông Á

B. Tây Á

C. Tất cả đều đúng

D. Nam Á

Đáp án: A

Câu 18: Việt Nam năm trong đới khí hậu nào?

A. Nhiệt đới

B. Xích đạo

C. Cận nhiệt đới

D. Ôn đới

Đáp án: A

Hy vọng với bài học trên các em đã biết được châu Á có bao nhiêu đới khí hậu cùng sự phân bố các đới khí hậu ở châu Á. Thầy cô chúc các em học tập thật tốt và đạt điểm cao trong các kì thi sắp tới.

Bản quyền bài viết thuộc trường Công ty cổ phần Giáo Dục Việt Nam. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: Trường Công ty cổ phần Giáo Dục Việt Nam (Giaoduccantho.edu.vn)

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button